Domain là gì? Lợi ích của Domain là gì? Những điều thú vị về Domain mà có thể bạn chưa biết.

Domain là một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng và duy trì sự hiện diện trực tuyến của bạn. Giúp xác định địa chỉ trang website của bạn, góp phần vào việc xây dựng thương hiệu, tăng khả năng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm và bảo vệ danh tính trực tuyến của bạn.

Domain là một địa chỉ duy nhất trên internet được sử dụng để xác định và truy cập vào một website cụ thể giúp người dùng dễ dàng tìm thấy và truy cập vào trang web của bạn. Nó là một phần quan trọng của URL (Uniform Resource Locator - Định vị Tài nguyên Thống nhất) và được sử dụng để định danh và xác định tên miền của một trang website.

Cấu trúc của domain: domain được chia thành các cấp độ khác nhau.Thường bao gồm hai phần chính tên miền và phần mở rộng (gọi là Top-Level Domain - TLD).

Ví dụ trong: https://hdcode.vn/ thì"hdcode” là phần tên miền và ".vn" là phần mở rộng. 


Domain là gì?

Domain còn được hiểu là định danh trực tuyến và duy nhất của website của bạn vì thế domain mang lại nhiều lợi ích như:

- Giúp người dùng dễ dàng truy cập vào website: một website có domain ấn tượng dễ nhớ sẽ là điểm cộng giúp tạo ấn tượng đến người dùng.

- Xây dựng thương hiệu: website có một domain chọn lọc, dễ nhớ và phù hợp với thương hiệu của bạn sẽ giúp xây dựng hình ảnh đáng tin cậy và nâng cao nhận diện cho thương hiệu của bạn. Tạo điểm gắn kết và sự tín nhiệm từ phía khách hàng. 

- Tăng khả năng tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm: domain cũng là một trong các yếu tố quan trọng để đánh giá website của bạn có chuẩn SEO hay không. Vì vậy, để website bạn có thể tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng, thu hút lượng truy cập bạn cần đầu tư vào domain một cách hiệu quả.

- Domain còn mang tính độc nhất duy nhất không có website nào có domain giống nhau.

- Đăng ký domain sẽ giúp bạn xác minh và bảo vệ danh tính, website, thương hiệu của bạn. Người dùng có thể tự tra cứu thông tin liên quan đến domain để biết ai là chủ sở hữu và liên hệ khi cần điều này giúp bạn tăng độ uy tín và sự chuyên nghiệp của thương hiệu của bạn.

- Domain có vai trò quan trọng trong hoạt động marketing như: sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Bạn có thể sử dụng domain trong các banner quảng cáo, quảng cáo PPC (Pay-Per-Click), quảng cáo trên mạng xã hội và các kênh quảng cáo khác. Sự hiện diện của domain trong quảng cáo giúp tăng tính nhận diện và sự tin cậy từ phía khách hàng.

- Domain còn cung cấp cho bạn địa chỉ email chuyên nghiệp dựa trên tên miền của bạn. Điều này tạo ra sự chuyên nghiệp và tin cậy trong giao tiếp qua email với khách hàng. Bạn có thể gửi email marketing từ tài khoản email được liên kết với domain của bạn.

- Kiểm soát, chuyển đổi trang web và linh hoạt mở rộng: khi bạn sở hữu một domain, bạn có toàn quyền kiểm soát và quản lý trang web của mình, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi trang web và nhà cung cấp dịch vụ tên miền nếu cần thiết. Có thể tùy chỉnh và thay đổi nội dung, thiết kế và chức năng theo ý muốn mà không phụ thuộc vào bên thứ ba. Điều này mang lại sự linh hoạt và khả năng mở rộng khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

- Bảo vệ thương hiệu: đặt tên miền phù hợp giúp bạn bảo vệ thương hiệu và tránh việc người khác sử dụng tên miền tương tự để gây nhầm lẫn hoặc cạnh tranh.

Domain mang lại rất nhiều lợi ích

Top 10 điều thú vị về domain:

  1. Mỗi quốc gia sẽ có các quy định tên miền của domain khác nhau để thể hiện nơi website đó đại diện. Ví dụ như ở Việt Nam sẽ là “.vn”, Hoa kỳ sẽ là “.us”

  2. Domain không phải là một tài sản nên bạn không thể mua một lần, domain là một dịch vụ thuê. Để sở hữu bạn cần đăng ký và duy trì quyền sử dụng domain trong một khoảng thời gian nhất định.

  3. Xác minh domain: bạn có thể xác minh chủ sở hữu của một domain bất kì quy trình WHOIS, quy trình này cho phép người khác tra cứu thông tin liên quan đến domain đó.

  4. Bạn có thể thay đổi một phần domain như tên miền bằng cách chuyển sang nhà cung cấp dịch vụ tên miền khác.

  5. Phân quyền quản lý DNS: Domain Name System (DNS) là hệ thống cho phép chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP của một trang website. Bạn có thể quản lý DNS của domain để điều hướng traffic đến máy chủ web cụ thể, email server hoặc các dịch vụ khác.

  6. Có các chính sách và quy định nhất định để giải quyết các khiếu nại và xung đột liên quan đến sở hữu tên miền. Nếu bạn có tranh chấp về tên miền, có thể có quy trình pháp lý hoặc quy trình giải quyết tranh chấp nhất định.

  7. Chính sách bảo mật và bảo mật SSL: Quan tâm đến an ninh và bảo mật, việc sử dụng SSL (Secure Socket Layer) cho domain của bạn là quan trọng. SSL giúp mã hóa thông tin và đảm bảo rằng trang web của bạn được xem là an toàn và đáng tin cậy.

  8. Với internet toàn cầu, tên miền không bị giới hạn bởi ranh giới quốc gia. Bạn có thể đăng ký và sử dụng domain của bất kỳ TLD nào, bất kể quốc gia bạn đang ở.

  9. Quá trình đăng ký một domain có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy thuộc vào loại domain và quy định của nhà đăng ký. Một số domain yêu cầu các thông tin bổ sung, chẳng hạn như hồ sơ kinh doanh hoặc xác minh thông tin.

  10. Domain aftermarket là thị trường trong đó người dùng có thể mua và bán các tên miền đã được đăng ký trước đó. Có thể tiếp cận với những tên miền phổ biến hoặc phù hợp với mục tiêu của bạn, nhưng giá có thể cao hơn so với việc đăng ký từ mới.

Top 10 điều thú vị về domain

Một số nhược điểm của domain bạn cần lưu ý như:

- Mỗi năm bạn cần thanh toán để gia hạn duy trì tên miền để domain của bạn có thể sử dụng bình thường. Nếu bạn quên mất hoặc trễ hẹn gia hạn  duy trì thì website của bạn đình chỉ và ngừng hoạt động. Người dùng không thể truy cập vào trang website của bạn gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh trên website. Khi bạn không gia hạn tên miền, nhà cung cấp có thể bán cho người khác muốn đăng ký. Bạn có thể mất quyền sở hữu và kiểm soát trên tên miền đó. Nếu bị gián đoạn trong một khoảng thời gian dài có thể làm ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng trong kết quả tìm kiếm của bạn. Việc mất khả dụng trong thời gian dài có thể làm giảm uy tín và sự tin tưởng từ công cụ tìm kiếm.

- Domain có thể bị lạm dụng cho các hoạt động gian lận, spam, phần mềm độc hại hoặc vi phạm bản quyền. Nếu tên miền của bạn bị liên kết với các hoạt động không đúng đắn, điều này có thể ảnh hưởng xấu đến uy tín thương hiệu của bạn.

- Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp để không bị ảnh hưởng sự cố kỹ thuật, tồn tại các vấn đề bảo mật hoặc phá sản và mất quyền sở hữu tên miền.

- Cách đặt tên miền: để tránh nhầm lẫn nhận diện thương hiệu bạn cần phải có domain phù hợp với thương hiệu bạn, dễ nhớ, ấn tượng,...Với tình hình có rất nhiều website tồn tại hiện nay có thể sẽ rất khó Có thể rất khó để tìm kiếm và đăng ký một tên miền phù hợp khi nhiều tên miền phổ biến đã được sử dụng hoặc đã bị "đặt giữ" bởi những người khác. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm kiếm các tùy chọn thay thế hoặc chuẩn bị trả giá cao hơn để mua lại tên miền mong muốn.

Để đặt tên domain cho website bạn chuẩn SEO bạn cần lưu ý một số quy tắc và lời khuyên để đặt tên miền để đảm bảo tính chuẩn SEO:

- Chọn tên liên quan đến nội dung trang website lĩnh vực kinh doanh: tên nên phản ánh hoặc liên quan đến nội dung chính của trang website của bạn. Điều này giúp người dùng và công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được về nội dung trang web của bạn.

- Sử dụng từ khóa trong tên miền: khi đã có danh sách từ khóa, cố gắng sử dụng một hoặc nhiều từ khóa trong tên miền của bạn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng tên miền vẫn ngắn gọn, dễ nhớ và không quá tập trung vào việc viết hoàn toàn về từ khóa. Việc sử dụng từ khóa trong tên miền giúp cải thiện khả năng xuất hiện của trang web trong kết quả tìm kiếm liên quan. Tránh lạm  dụng từ khóa để tránh vi phạm các nguyên tắc của Google về spam.

- Tính nhất quán với thương hiệu: nếu bạn đang xây dựng thương hiệu riêng, hãy cân nhắc chọn tên miền mà phù hợp với tên thương hiệu và có thể dễ dàng nhớ.

- Tránh sử dụng từ ngữ khó hiểu và khó viết: bạn nên đặt tên domain dễ hiểu và dễ viết, tránh sử dụng các từ ngữ phức tạp, ngôn ngữ chuyên ngành hoặc từ lạ. Tên miền ngắn và dễ nhớ giúp người dùng dễ dàng gõ và nhớ lại và nhập vào trình duyệt.

- Sự độc nhất và độc đáo: hãy cố gắng tạo ra một domain độc nhất và độc đáo để trang website của bạn nổi bật giữa muôn ngàn website ngoài kia. Tránh sử dụng các tên miền phổ biến hoặc sao chép từ các trang web khác, vì điều này có thể gây nhầm lẫn cho người dùng và không tạo sự riêng biệt cho trang web của bạn.

- Hạn chế viết hoa, số, dấu chấm (.), dấu gạch ngang(-) và số: Tránh việc sử dụng các chữ cái viết hoa, các loại dấu đặc biệt và số trong tên. Việc sử dụng chữ cái viết thường giúp tránh nhầm lẫn và tạo sự nhất quán trong trang website của bạn.

- Đăng ký tên miền lâu dài: nếu bạn có kế hoạch sử dụng trang website trong thời gian dài, hãy đăng ký tên miền cho một khoảng thời gian dài hơn ví dụ 2 hoặc 5 năm. Điều này có thể giúp cải thiện độ tin cậy từ góc độ SEO.

- Phân biệt được phát âm: hãy đảm bảo tên website của bạn dễ phát âm và không gây nhầm lẫn với các từ khác. Điều này giúp người dùng dễ dàng thảo luận về trang web của bạn và chia sẻ thông tin với những người khác.

- Kiểm tra tính sẵn có: trước khi quyết định chọn tên miền hãy kiểm tra xem tên miền đó đã có người sở hữu chưa. Có nhiều dịch vụ trực tuyến có thể giúp bạn kiểm tra tính sẵn có của tên miền. Việc kiểm tra này cò để đảm bảo rằng tên miền bạn chọn không vi phạm bản quyền hoặc quyền sở hữu trí tuệ của người khác.

- Chọn miền cấp cao: Miền cấp cao như ".com", ".net", hoặc ".org" thường được ưa chuộng hơn so với các tên miền cấp dưới vì tính phổ biến và tin cậy cao hơn.

Cách đặt domain hiệu quả

HDCODE sẽ giúp bạn kiểm tra domain miễn phí. 

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO.

Thiết kế website trọn gói tại HDCODE để sở hữu ngay tên miền cực ấn tượng chuẩn SEO. HDCODE tự tin sẽ mang lại dịch vụ thiết kế website tốt nhất cho bạn.


Nhập thông tin để nhận ưu đãi từ HDCODE

Để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời mà HDCODE mang lại

0344 218 136